The Red Sleeve นางในหัวใจแกร่ง ตอนที่ 1-17 [จบ] พากย์ไทย (2021)

เรื่องย่อ

นางในหัวใจแกร่ง The Red Sleeve พากย์ไทย เหล่าหญิงสาวผู้รับใช้กษัตริย์ ปลายแขนเสื้อสีแดงหมายถึงพวกนางเป็นสมบัติของพระราชวังแต่เพียงเท่านั้น ความจงรักภักดีของพวกนางจะต้องอยู่กับกษัตริย์และไม่ทำสิ่งใดนอกจากคำสั่งที่ได้รับ ในขณะที่กษัตริย์เป็นผู้ปกครองมาโดยกำเนิด พระองค์จะต้องเห็นประเทศและประชาชนมาก่อนโดยไม่เห็นอารมณ์เป็นใหญ่ แม้เป็นเรื่องความรัก รักแรกของพระองค์ที่ควรจะบริสุทธิ์และลึกซึ้ง ก็จะต้องถูกข่มเอาไว้ด้วยหัวใจเย็นชาและใช้เพื่อประโยชน์เรื่องการเมือง ซองด็อกอิมเป็นเพียงสาวใช้ในพระราชวังแต่เต็มไปด้วยความสงสัยและมีเป้าหมายอันสูงสุดที่จะได้กลับไปหาพี่น้องของตัวเอง อีซานเป็นกษัตริย์ รัชทายาทผู้มีสิทธิ์ในพระราชบัลลังก์ของเสด็จปู่หลังจากที่พระราชบิดาได้สวรรคต อีซานเป็นอัจฉริยบุคคลที่โดดเด่นผู้ใช้ทั้งชีวิตไปกับการเตรียมตัวเป็นกษัตริย์ แม้มีความฉลาดและสงบเยือกเย็น เขาก็หวาดกลัวมาโดยตลอดว่าตัวเองจะต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถเช่นเดียวกับพระราชบิดา แต่เขาไม่เคยเผยด้านนี้ให้ผู้ใดเห็นและพยายามอย่างที่สุดเพื่อจะเอาตัวรอด เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของความรักต้องห้ามระหว่างด็อกอิมและอีซาน กษัตริย์ผู้ใช้ความรักเป็นเพียงเครื่องมือและหญิงสาวผู้ปฏิเสธที่จะมาเป็นมเหสีของเขา ทางเลือกของทั้งสองคนทำให้ทั้งคู่แยกจากกัน แต่ในใจลึกๆ นั้น พวกเขาเพียงอยากมีความรักที่ปกติ แม้จะรู้ว่าเป็นไปไม่ได้ก็ตามที

 

 

• “สตรีผู้มีปลายแขนเสื้อสีแดง ล้วนเป็นสมบัติของวังหลวง และมีชะตาเคียงคู่กับองค์กษัตริย์”

ชื่อเรื่อง : The Red Sleeve
ชื่ออื่นๆ : The Red Sleeve Cuff, Red End of Clothing Sleeve
ชื่อเกาหลี : 옷소매 붉은 끝동
ประเทศผู้ผลิต : เกาหลีใต้
แนวซีรีส์ : ย้อนยุค, โรแมนติก, เมโลดราม่า, อิงประวัติศาสตร์
ผู้กำกับ : จองจีอิน (หญิง, ผลงานกำกับซีรีส์ Hold Me Tight) และ ซงยอนฮวา (หญิง, ผลงานกำกับ (ร่วม) ซีรีส์ When I Was the Most Beautiful – MBC, 2020 )
ผู้เขียนบท : จองแฮรี (หญิง, ผลงานเขียนบทซีรีส์ The Emperor: Owner of the Mask)
ผู้ประพันธ์นิยาย : คังมีคัง
ผู้ผลิต : WeMad , NPIO Entertainment
ออกอากาศในเกาหลีใต้ทางช่อง : MBC
จำนวนตอนออกอากาศ : 17 ตอนจบ ตอนละ 70 นาที (โดยประมาณ)
ระยะเวลาออกอากาศ : 12 พฤศจิกายน 2564 – 31 ธันวามคม 2564
วัน-เวลา ออกอากาศ : ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 22.00 น. (ตามเกาหลีใต้)
ออกอากาศในไทย พากย์ไทยถูกลิขสิทธิ์ทาง : Viu_Thailand ทุกวันจันทร์-อังคาร

• แนะนำตัวละครสำคัญ The Red Sleeve

อีจุนโฮ รับบทเป็น รัชทายาทอีซาน และต่อมาขึ้นครองบัลลังก์ในนาม พระเจ้าจองโจ
พระราชนัดดาองค์โตของกษัตริย์ยองโจ ผู้รักความสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่เล็กจนโตเป็นหนุ่มก็พยายามศึกษาเล่าเรียนตำราอย่างไม่ลดละ เพื่อจะเป็นกษัตริย์ที่ดีในอนาคต ขณะเดียวกันการจากไปขององค์ชายซาโด พระบิดา รัชทายาทองค์ก่อน ยังคงเป็นบาดแผลที่กัดกินภายในใจขององค์ชายเสมอมา

อีเซยอง รับบทเป็น ซองด็อกอิม
เข้าวังหลวงเป็นนางกำนัลตั้งแต่ยังเด็ก และเติบโตขึ้นมาเป็นสตรีในราชสำนัก เฉลียวฉลาดยิ้มแย้มแจ่มใส และมีน้ำใจกับผู้คนรอบข้าง ด็อกอิมต้องการชีวิตอิสระเหนือการต้องมาอยู่ในวังเป็นนางสนมของกษัตริย์ และปฏิเสธความรักจากรัชทายาท อีซาน มาตลอด แต่สุดท้ายก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตาได้

คังฮุน รับบทเป็น ฮงด็อกโร
ชายหนุ่มตระกูลผู้ดีเก่า ใฝ่ฝันจะเป็นองครักษ์มือขวาคนสำคัญของ องค์รัชทายาทอีซาน และพยายามจะเข้าใกล้ชิด ซองด็อกอิม เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง แต่อำนาจที่มีในมือ ทำให้เขาเปลี่ยนไป

อีด๊อกฮวา รับบทเป็น พระเจ้ายองโจ
องค์กษัตริย์แห่งอาณาจักรโชซอน เป็นเสด็จปู่ที่เลี้ยงดูอบรมองค์รัชทายาทอีซานมาแต่เล็ก หลังจากองค์ชายซาโด พระโอรสและรัชทายาทองค์ก่อนสิ้นพระชนม์ พระองค์ครองบัลลังก์และอำนาจมาอย่างยาวนาน แต่ในบั้นปลายรัชสมัย พระองค์เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ เป็นโรคความจำเสื่อม

• เรื่องย่อ The Red Sleeve

เป็นกฎที่รับรู้ในวังหลวงแห่งงอาณาจักรโชซอนว่า เหล่านางในหญิงสาวผู้รับใช้กษัตริย์ ผู้มีปลายแขนเสื้อสีแดง หมายถึงพวกนางเป็นสมบัติของพระราชวังเพียงเท่านั้น ความจงรักภักดีของพวกนางจะต้องอยู่กับองค์กษัตริย์ และไม่ทำสิ่งใดนอกเหนือจากคำสั่งที่ได้รับ

ในขณะที่กษัตริย์เป็นผู้ปกครองประเทศมาตั้งแต่โดยกำเนิด จะต้องเห็นประเทศและประชาชนมาก่อน โดยไม่เห็นอารมณ์เป็นใหญ่ แม้เป็นเรื่องความรัก

รักแรกของพระองค์ที่ควรจะบริสุทธิ์และลึกซึ้ง ก็จะต้องถูกข่มเอาไว้ด้วยหัวใจเย็นชาและใช้เพื่อประโยชน์เรื่องการเมือง

ซองด็อกอิมเป็นเพียงสาวใช้ในพระราชวังแต่เต็มไปด้วยความสงสัยและมีเป้าหมายอันสูงสุดที่จะได้กลับไปหาพี่น้องของตัวเอง

องค์ชาย อีซาน องค์รัชทายาทผู้มีสิทธิ์ในพระราชบัลลังก์ของเสด็จปู่พระเจ้ายองโจ หลังจากที่องค์ชายซานโดพระบิดาได้สวรรคต อีซานเป็นอัจฉริยบุคคลที่โดดเด่นผู้ใช้ทั้งชีวิตไปกับการเตรียมตัวเป็นกษัตริย์ แม้มีความฉลาดและสงบเยือกเย็น เขาก็หวาดกลัวมาโดยตลอดว่า ตัวเองจะต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถ เช่นเดียวกับพระบิดา

แต่องค์ชายไม่เคยเผยด้านนี้ให้ผู้ใดเห็น และพยายามอย่างที่สุดเพื่อจะเอาตัวรอดในวังวนของอำนาจในราชสำนัก

ด็อกอิม นางกำนัลเด็กหญิงถูกสั่งให้ไปยังพระราชพิธีพระศพของพระสนมยองบิน ที่นั่นนางก็ได้เจอกับ อีซาน องค์รัชทายาท ผู้ซึ่งปลอมตัวมาบอกลาเสด็จย่า ด็อกอิมได้รู้เรื่องตำราต้องห้ามซึ่งกษัตริย์ยองโจทรงเกลียดมากเนื่องจากในนั้นมีประโยคอยู่ประโยคหนึ่ง ด็อกอิมถูกเตือนว่านางจะต้องโทษประหารหากได้อ่านประโยคดังกล่าว

อยู่มาวันหนึ่ง นางได้ยินว่าหนังสือเล่มนั้นถูกเก็บอยู่ในห้องหนังสือขององค์รัชทายาท ซึ่งทำให้นางเป็นกังวล

เสือแสนรู้ออกอาละวาด เข่นฆ่าผู้คนภายในวัง มันฉลาดไม่เหมือนกับสัตว์ตัวอื่นๆ ทั่วไป มันรู้ว่าเมื่อไหร่ต้องวิ่ง ต้องหยุด ต้องล่า ถึงแม้อีซานจะต้องลำลากในการล่าเสือตัวนี้

เขาก็บังเอิญได้รับความช่วยเหลือจากด็อกอิมตอนที่เขาแกล้งเล่นอยู่กับนาง โดยการแสร้งทำเป็นว่าตัวเองเป็นพระอาจารย์ไม่ใช่องค์รัชทายาท เพื่อหยุดความเสียหายต่อไปเสือตัวนี้จะต้องถูกหยุดให้ได้

นางในทุกคนเริ่มตื่นตระหนกเมื่อได้ยินเรื่องเสือ ด็อกอิมคิดหาวิธีช่วยให้นางในทั้งหลายหลบหนีได้อย่างปลอดภัย อีซานช่วยด็อกอิมที่กำลังตกอยู่ในอันตรายไว้ได้ แต่การระดมกำลังทหารไปโดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากองค์กษัตริย์นั้น ทำให้อีซานเกือบได้รับโทษ และผู้ที่คิดปองร้ายองค์รัชทายาททั้งหลายต่างหวังใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์

ด็อกอิมตกใจที่ได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของอีซาน นางไม่พอใจและคิดว่าถูกอีซานตั้งใจหลอก ด็อกอิมพยายามทุกทางเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกับอีซาน

แต่ว่าด้วยทักษะและความฉลาดที่โดดเด่น นางก็ถูกเลือกให้เป็นนางกำนัลประจำตัวของอีซาน ระหว่างนั้น องค์หญิงฮวาวานที่ไม่ชอบหน้าด็อกอิม ก็พยายามหาทางที่จะใส่ความและลงโทษนางให้ได้

ขณะที่พระอาจารย์ของรัชทายาทสั่งฆ่าด็อกอิม ซานก็ปรากฏตัวเพื่อช่วยนาง พระอาจารย์ขอประทานอภัยจากซานโดยอ้างว่าเข้าใจผิด โดยซานก็ปล่อยเรื่องนี้ผ่านไป เมื่อถึงวันพิธีก้าวผ่านวัยสำหรับนางกำนัล ด็อกอิมเองก็ตื่นเต้นที่จะได้ฉลองในวันพิเศษนี้ แต่ว่าพระมเหสีก็ไม่ยอมปล่อยให้วันนี้เป็นวันแห่งความสนุกสนาน

อีซานยังคงถูกกักบริเวณ แม้จะอยู่อย่างแสนเบื่อไร้ตำราให้อ่าน แต่ด็อกอิมก็ช่วยให้เขาอยู่ในนั้นอย่างสบายใจ อีซานต้องการให้มีคนที่คอยให้คำปรึกษากษัตริย์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ด็อกอิมสาบานว่าจะรับใช้อีซาน นางอาสาจะเกลี้ยกล่อมพระมเหสีคิมให้ นางวางแผนเพื่อที่จะทำมันให้ได้

ภายหลังจากเกิดเรื่องอุบัติเหตุให้ใกล้ชิดกันในอ่างอาบน้ำ อีซานก็บังเอิญได้ยินนางกำนัลคุยกันและจากบทสนทนานั้น อีซานได้รู้เรื่องบางอย่างที่ทำให้ตัวเองมีความสุขอย่างมาก ระหว่างนั้นเององค์กษัตริย์ก็เริ่มมีอาการผิดปกติหลงลืมต่อหน้าข้าราชบริพารในท้องพระโรง ที่ผ่านมาแม้พระชนมายุจะล่วงเลยมา แต่ก็มีสุขภาพและจิตใจที่โปร่งใส หากแต่อาการที่เกิดขึ้นก็ทำให้เห็นว่าสุขภาพของกษัตริย์ไม่ได้ดีอย่างที่เคยเป็น

จากการตรวจสอบเหล่านางกำนัล หนังสือของหลวงที่เป็นของพระสนมยองบินก็ถูกพบอยู่ในห้องของด็อกอิม ถึงแม้มันจะเป็นของกำนัลจากกษัตริย์เอง แต่นางก็ถูกสงสัยว่าเป็นขโมยและถูกไต่สวน ระหว่างนั้นฮงด็อกโรก็ขัดบัญชาองค์รัชทายาทและเรียกหมอหลวงเข้ามายังการประชุมทงด็อกเฮ โดยที่เหตุผลนั้นยากจะคาดเดา

กษัตริย์ยองโจรับสั่งให้อีซานเดินทางไปยังสุสานหลวงแทนพระองค์ เมื่อนางกำนัลพระราชวังควางอันรู้ข่าวเข้า พวกนางก็รู้ว่าตนจะต้องรีบกำจัดอีซานโดยไว ขณะเดียวกันด็อกอิมและซอซังกุงที่ออกไปหาวัตถุดิบทำอาหาร ก็ได้พบเจอกับถุงดินปืนของตำหนักทงกุงถูกโยนทิ้งลงแม่น้ำจำนวนมาก

พระเจ้ายองโจสงสัยว่ารัชทายาทอีซานจะก่อการกบฏ ด้วยการนำกองทหารเข้ามายังตำหนักที่ประทับชั่วคราว ทั้งๆ ที่อีซานเป็นผู้ถูกทำร้ายด้วยซ้ำ โดยในเวลานี้ด็อกอิมรู้แล้วว่า ซอซังกุง ถูกบังคับให้เข้าร่วมกับฝ่ายควางอันของ โจซังกุง ด็อกอิมจึงพยายามช่วยซอซังกุงด้วยการไปขโมยรายชื่อในเรือนพักของโจซังกุง

อาการป่วยเริ่มกำเริบขึ้นมา พระเจ้ายองโจสั่งกักบริเวณอีซานให้อยู่แต่ในห้อง ด็อกอิมอยากช่วยอีซานให้พ้นผิด จึงคิดหาวิธีการอย่างหนัก จนกระทั่งด็อกอิมบังเอิญได้รู้เรื่องเอกสารลับที่เป็นสัญญาระหว่างกษัตริย์และองค์รัชทายาทซาโด ที่พระองค์เขียนเอาไว้ด้วยลายมือพระองค์เอง ขณะเดียวกันซานก็ถูกใส่ความว่าเป็นกบฏและถูกพระเจ้ายองโจไต่สวนต่อหน้าเหล่าขุนนางระดับสูงกลางท้องพระโรง

ในที่สุดข้อพิพาทเรื่องพระราชบัลลังก์มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว พระเจ้ายองโจ ทราบถึงข้อบกพร่องของตัวเอง เรื่องโรคความจำเสื่อม และไม่อาจปกครองประเทศต่อไปได้ ด้วยความช่วยเหลือจากด็อกอิม พระองค์สามารถระลึกถึงคำสัญญาที่ให้ไว้กับองค์รัชทายาทซาโดพระโอรสผู้ล่วงลับไปแล้วได้ คำสัญญาที่ว่าจะให้อีซานเป็นกษัตริย์แห่งโชซอนพระองค์ถัดไป บัดนี้ท้องฟ้าเปิดโล่งและอีซานก็เตรียมตัวที่จะเป็นในสิ่งที่ตัวเองได้ฝึกฝนมาทั้งชีวิตแล้ว

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะยินดีที่อีซานได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ กลางดึกคืนหนึ่ง มีคนร้ายการบุกโจมตีโดยหวังจะเอาชีวิตของรัชทายาท โดยที่อีซานรอดชีวิตมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากราชองครักษ์

อีซานพบความจริงว่าลูกพี่ลูกน้องของตน เป็นส่วนหนึ่งของการก่อกบฏด้วย แม้การเป็นกบฏจะมีความผิดร้ายแรง แต่ซานก็รู้สึกเสียใจที่ต้องฆ่าสมาชิกในครอบครัว ระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์หลายๆ อย่าง ทำให้ด็อกอิมเหมือนจะห่างจากซานไปเรื่อยๆ ความรักของทั้งสองดูจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย ไม่ว่าจะทางใดก็ตาม

ระหว่างนั้น จู่ๆ วอนบินก็ล้มป่วยอาการวิกฤติ แม้ว่าจะมีร่างกายแข็งแรง และที่สุดนางก็ต้องมาจากไปตั้งแต่อายุยังน้อย ทางด้านของด็อกโรที่แม้จะเสียใจกับการจากไปของน้องสาวอย่างมาก แต่เขาก็ต้องทำตามหน้าที่ในการตามหาเหล่าหญิงรับใช้ที่จู่ๆ ก็หายตัวไป หนึ่งในผู้ที่หายตัวไปนั้นมีคยองฮีด้วย ทำให้ด็อกอิมฝ่าฝืนคำสั่งขององค์รัชทายาท ตัดสินใจออกตามหาเพื่อนสนิทของตนด้วยตัวเอง

รัชทายาทอีซานขึ้นครองบัลลังก์ เป็นพระเจ้าจองโจ ขณะที่พระสนมฮวาเกิดความไม่พอใจด้วยความอิจฉา นางจึงพยายามเล่นงานด็อกอิมโดยมีพระพันปีคอยช่วยเหลือ พระสนมฮวาใส่ความด็อกอิมว่ามีสัมพันธ์กับชายผู้หนึ่ง และให้พระพันปีสอบสวนนาง ดังนั้นทั้งสี่คน รวมถึงกษัตริย์จองโจ จึงมารวมกันที่ตำหนักของพระสนมฮวา และทำให้องค์กษัตริย์ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด แต่งตั้งด็อกอิมขึ้นเป็น พระสนมอึยบิน โดยไม่มีผู้ใดคัดค้าน

คลื่นลมแห่งวังวนอำนาจในราชวงศ์ ส่งผลให้ สนมอึยบิน ต้องออกนอกวังหลวง หลายปีผ่านไป องค์รัชทายาทพระองค์น้อย ที่เกิดจากท้องพระสนมอึยบิน มิอาจมีชีวิตรอดจากอาการป่วยได้ และสิ้นพระชนม์ในที่สุด ท่ามกลางความเสียใจของราชวงศ์ ถึงแม้ด็อกอิมและพระเจ้าจองโจจะต้องเสียใจอย่างหนัก แต่ทั้งคู่ก็กลับมาตั้งสติโดยเร็วเพื่อประเทศและลูกที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นมา แต่ทว่าด้วยโรคระบาดและเหตุการณ์ร้ายแรงอื่นๆ ทำให้คนรอบข้างของทั้งคู่พากันล้มหายตายจากไปทีละคนๆ โดยเฉพาะ พระสนมอึยบิน ที่ล้มป่วยหลัง และสิ้นใจในเวลาไม่นานต่อมาพร้อมลูกน้อยในครรภ์ ต่อหน้าพระเจ้าจองโจ

ไม่มีผู้ใดไม่หลังน้ำตาต่อความสูญเสียครั้งนี้ ต่อการจากไปของอดีตนางในหัวใจแกร่ง ที่ถูกองค์กษัตริย์คัดเลือกไปเป็นสนมด้วยพระองค์เอง

แม้จะเกิดเหตุการณ์มากมาย แต่พระเจ้าจองโจก็ยังระลึกได้ถึงหน้าที่ในฐานะกษัตริย์ และยังคงยืนหยัดเพื่อทำให้ประเทศก้าวไปสู่หนทางแห่งความสงบสุขด้วยปณิธานอันแน่วแน่

จบบริบูรณ์

รับชมซีรีส์ พีเรียด โรแมนติก อิงประวัติศาสตร์ เรตติ้งอันดับหนึ่งระหว่างออกอากาศ พากย์ไทย ทาง Viu Thailand ตอนใหม่ ทุกวันจันทร์-อังคาร

เรียบเรียงร้อยเรื่องราวจาก : Viu.com
รูปภาพประกอบจาก : MBCDrama , Viu_Thailand

(Visited 60,453 times, 1 visits today)

You might be interested in