ซับไทย หนังฝรั่ง The Batman (2022) เดอะแบทแมน

บรูซ เวย์น (โรเบิร์ต แพตทินสัน) ใช้เวลาเพียงสองปีในฐานะศาลเตี้ยสวมหน้ากากที่รู้จักกันในชื่อแบทแมน เมื่อฆาตกรต่อเนื่องที่เรียกตัวเองว่าเดอะริดเลอร์ (พอล ดาโน) เริ่มกำหนดเป้าหมายไปยังบุคคลที่มีชื่อเสียงในเมืองก็อตแธม ด้วยความช่วยเหลือของผู้หมวดกอร์ดอน (เจฟรีย์ ไรท์) และแมวขโมยเซลิน่า ไคล์ (โซอี้ คราวิตซ์) บรูซต้องไขเบาะแสและหยุดการโจมตีของผู้ก่อการร้าย ขณะต่อสู้กับมรดกของครอบครัว

แบทแมนได้กลายเป็นค้างคาวที่แพร่หลาย ตัวป้องกันของ Gotham ไม่ค่อยอยู่ห่างจากหน้าจอ เฉพาะปีนี้ปีเดียว บรูซ เวย์น แห่งไมเคิล คีตัน กลับมาอีก ครั้ง การเปิดตัวภาพยนตร์ของแบตเกิร์ลและภาพยนตร์การ์ตูนDC League Of Super-Petsที่นำแสดงโดย Ace the Bat-hound สุนัขสัตว์เลี้ยงของแบทแมน เขาอยู่ทุกที่ ไอคอน ความท้าทายสำหรับMatt Reevesผู้เขียนบทและผู้กำกับของThe Batman : วิธีสร้างตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์และเป็นตำนานของวัฒนธรรมป๊อปให้รู้สึกแปลกใหม่

ดูเหมือนว่าแนวทางของรีฟส์จะเป็นวิวัฒนาการมากกว่าการปฏิวัติ การเปรียบเทียบกับBatman ไตรภาคของคริสโตเฟอร์ โนแลน ในยุคนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ — มันแบ่งปันน้ำเสียงที่จริงจังและนีโอ-นัวร์ของโนแลน และฉากหนึ่งที่ชวนให้นึกถึง The Dark Knight — แต่สิ่งที่แตกต่างกับBatman Beginsก็คือ เรื่องนี้ชัดเจน ไม่ใช่เรื่องราวต้นกำเนิด เป็นเรื่องน่ายินดีที่ไม่มีการฆาตกรรมพ่อแม่ของบรูซ เวย์นรูปแบบใหม่ เช่นเดียวกับSpider-Man: Homecomingนี่คือ ‘post-origins’: ซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังอยู่ในช่วงอายุยังน้อย ต่อสู้กับความไร้เดียงสาในวัยเยาว์และความหมายของตัวตนที่สวมหน้ากากของเขาหมายถึงอะไร

ดังนั้นในRobert Pattinsonเราจะได้ Bruce Wayne ที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่Christian BaleและBen Affleckสวมกอดด้านผู้ชายของตัวละคร Pattinson ดูเหมือนแวมไพร์เด็ก สีผิวของเขาเป็นเพียงเฉดสีที่อุ่นกว่าในTwilight เป็นหน้าจอแรกของเขาที่จะได้เห็นแบทแมนสวมอายแชโดว์ที่จำเป็นสำหรับเครื่องแต่งกายของตัวละครอย่างเต็มที่ ซึ่งกระตุ้นโรเบิร์ต สมิธจากเรื่อง The Cure ในชุดสูทเขามีระเบียบและมีกล้าม จากมัน เขาเต็มไปด้วยความไม่มั่นคงและความสงสัยในตนเอง ‘Something In The Way’ ของ Nirvana ที่หยดซ้ำแล้วซ้ำเล่ายืนยันว่านี่คือ emo-Bats

สำหรับทิศทางใหม่ มันสมเหตุสมผลอย่างยิ่งสำหรับเหล่าฮีโร่ที่บูดบึ้งที่สุด และแม้ว่าความไร้อารมณ์ขันในบางครั้งจะเล่นตลกกับการล้อเลียนตัวเอง — คำบรรยายของ Pattinson ที่ส่งเหมือนในบันทึกของ Rorschach ส่วนใหญ่บ่นเกี่ยวกับการล้างแค้น ความกลัว ความยุติธรรม และเรื่องทั่วๆ ไป — อารมณ์นั้นได้รับการพิสูจน์โดยคนเลวที่มืดมนอย่างเชื่อได้ ในแกลเลอรีของพวกอันธพาลที่พลุกพล่าน (ตะโกนถึงแคทวูแมนที่มีเสน่ห์ในทันทีของZoë Kravitz และนกเพนกวินเทียมที่น่าเชื่อของ Colin Farrell ) นี่คือการแสดงของ Riddler โดยมีการแสดงของPaul Dano ที่เยือกเย็น เขาเป็นผู้ก่อการร้ายที่สวมแว่นตาแห่งยุคทรัมป์ ซึ่งได้รับแรงผลักดันจากความรู้สึกไม่ยุติธรรมที่ใส่ผิดที่ของอินเซลและความรักในปริศนาที่โหดร้าย (และลาเต้โฟมอาร์ต)

โอบรับชื่อเสียงด้านการ์ตูน “นักสืบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” อย่างเต็มรูปแบบที่ Batmen ในโรงภาพยนตร์มักลืมไป Reeves จึงเล่นสิ่งต่าง ๆ ราวกับDavid Fincher – หนังระทึกขวัญแนวเขย่าขวัญ (เบาะแสบางอย่างของริดเลอร์อาจถูกฉีกออกจากหน้าของนักฆ่านักษัตร) ในบางครั้ง ความซับซ้อนของการวางแผนจะทำให้คุณรู้สึกว่ารันไทม์เกือบสามชั่วโมง แต่ไม่เคยน่าเบื่อ การเล่าเรื่องที่ขับเคลื่อนโดยชุดของ ปริศนาอันน่าสยดสยองผ่านจุดอ่อนที่สกปรกของ Gotham

สิ่งที่จะทำให้คุณสนใจคือความสวยงามของจุดอ่อน การทำงานร่วมกับ Greig Fraser ผู้กำกับภาพของเขา ทำให้ Reeves ได้แสดงผลภาพยนตร์ Gotham ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เดินไต่เชือกอย่างระมัดระวังระหว่างความสมจริงที่มีทรายและเนื้อกระดาษที่เพิ่มขึ้น (นีออนจำนวนมาก ปริมาณน้ำฝนจำนวนมาก) โดยไม่ต้องเล่นมือมากเกินไป ผลที่ได้คืองานหัตถกรรมภาพยนตร์ที่โดดเด่นในระดับที่ไม่ค่อยได้เห็นในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์สมัยใหม่ คะแนนที่เรียบง่ายและยอดเยี่ยมของ Michael Giacchino ทำให้เอฟเฟกต์สมบูรณ์ โดยต่อยอดจากผลงานที่มีประสิทธิภาพอย่างมหาศาลของ Hans Zimmer — วิวัฒนาการ แทนที่จะเป็นการปฏิวัติ

การมาถึงของ Matt Reeves ใน Bat-verse เป็นการถ่ายแบบนีโอ-นัวร์ที่ดึงดูดใจ ยิงอย่างสวยงาม กับตัวละครเก่าแก่ แม้ว่าจะไม่ใช่การปรับโฉมใหม่อย่างสิ้นเชิงของยุคโนแลน/สไนเดอร์ แต่ก็สร้างเมืองก็อตแธมที่เราอยากกลับไปเยี่ยมเยียน

(Visited 869 times, 1 visits today)

You might be interested in